Hỏi Đáp

Hỏi Đáp

                                       Shop Lens Optic.net   

Shop kính áp tròng Lens Optic.net xin gửi đến khách hàng những thông tin quý giá mà khách hàng trước lúc đeo kính hay sau đeo kính thường gặp.

Lens Optic cam kết là đại lý phân phối kính áp tròng chính hãng, dung dịch ngâm kính chất lượng cho khách hàng

*Đục thủy tinh thể ( cườm khô ) là gì

- Theo thống kê năm 2015 của cục quản lý khám chữa bệnh - bộ y tế, Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người bị mù lòa và đang tăng dần hằng năm 85% người mắc bệnh mù lòa có tuổi từ 50 trở lên và 70% liên quan đến đục thủy tinh thể.

* Nguyên nhân

- Đục thủy tinh thể là sự lão hóa tự nhiên. Tuổi càng cao, thủy tinh thể còn do ảnh hưởng từ bệnh tiểu đường, cao huyết áp, cận thị chấn thương..... Hơn 80% người bị đục thủy tinh thể tuổi trên 50. Có nghiên cứu cho rằng sống ở vùng nhiều ánh sáng mắt trời thì khả năng đục thủy tinh thể cao hơn do tác từ động từ tia cực tím. nên khi ra đường bạn cố gắng có 1 chiếc kính mát khi ra nắng.

* Triệu chứng

- Thay đổi cảm nhận về màu sắc, chói sáng khi ra nắng, nhìn mọi vật thấy mờ và tối hơn mắt thường hoặc thấy có vẫn cản.

1 Vừa bị cận và loạn thị có đeo được kính áp tròng không ?

Bạn hoàn toàn có thể đeo kính áp tròng nhé. Tuy nhiên, trước khi mua kính bạn phải đến khám mắt tại bác sĩ nhãn khoa để xác định các thông số về độ cận, độ loạn, trục loạn, chính xác để sử dụng kính áp tròng cận loạn phù hợp nhất.

Hiện nay, kính áp tròng dành cho người bị loạn thì được đánh giá tốt đó là loại kính áp tròng cận - loạn của hãng SEED Nhật Bản. Kính áp tròng cận loạn SEED được sản xuất 100% tại Nhật Bản. Là sản phẩm kính áp tròng y tế được thiết kế dành riêng cho những người bị loạn thị.Sản phẩm hỗ trợ độ loạn lên đến 2.0 và độ cận lên đến 7.0 D.Với đặc tính mỏng, hàm lượng nước cao 58% và tính năng chống bám bụi vượt trội. Bạn sẽ hoàn toàn thoải mái khi đeo mà không hề làm giảm thị lực của mắt.

2 Cách nhận biết cận thị, loạn thị ?

- Cận thị là tình trạng mà một người có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần ( khi đọc sách hay làm việc trên máy tính ) nhưng lại khó nhìn thấy các vật ở xa ( các kí hiệu giao thông hay biển số xe buýt ). Tật cận thị xảy ra khi mắt không thể tập trung các tia sáng một cách chính xác trên phần nhìn thấy của mắt, võng mạc,

- Loạn thị nhìn không thật sự rõ các vật ở xa lẫn gần bởi vì không có khoảng cách nào tạo được ảnh võng mạc rõ nét.

3 Kính áp tròng có những loại nào ? 

- Kính áp tròng có nhiều loại khác nhau. Chúng được phân loại chử yếu theo thời gian sử dụng hoặc phân loại kính cứng hoặc kính mềm.

* Gọi là kính cứng vì độ cứng của kính như móng tay. Những kính làm bằng bằng chất liệu mới thường có kính thấm khí tốt do đó còn được gọi là kính thấm khí, hiện nay trên thị trường có loại kính áp tròng cứng điều trị cận thị vào ban đêm nhưng ban ngày chúng ta không cần phải đeo kính gọng.

- Kính mềm thường mềm như cùi nhãn nên áp dễ dàng vào giác mạc mắt, kính mềm luôn được đặt trong trạng thái ẩm ướt để bảo quản kính,

4 Có cần có đơn kính trước khi mua kính áp tròng không ?

- Có, đặc biệt là lần đầu tiên đeo hoặc đeo lại sau một thời gian dài ngừng đeo kính.

5 Đeo kính áp tròng bao lâu một ngày?

- Thời gian quen với việc sử dụng kính áp tròng của mỗi người khác nhau. Dưới đây là một kế hoạch chuẩn để bạn tham khảo, nếu mới bắt đầu đeo ngày đầu bạn nên đeo 6 tiếng / 1 ngày sau đó tăng dần đeo ở ngày thứ 2: 8 tiêng / 1 ngày, ngày thứ 3: 10 tiếng / 1 ngày, ngày thứ 4: 12 / 1 ngà

6 Khi đang có các bệnh về mắt có nên đeo kính áp tròng không ?

Khi có các biểu hiện viêm nhiểm các bệnh về mắt, bạn phải ngừng dùng kính áp tròng và đến bác sỹ để điều trị dứt điểm các bệnh về mắt. Đề phòng tránh các tổn thương mắt trong thời gian đeo kính bạn nên kiểm tra định kỳ sức khỏe của mắt và bạn cũng nên sắm cho mình một chiếc kính gọng khi ra khỏi nhà.

7 Người bị bệnh khô mắt có nên đeo kính áp tròng không ?

Người bị bệnh khô mắt vẫn có thể sử dụng kính nhưng rất phải lưu ý khi chọn kính vì những loại kính chất lượng kém có độ ngậm nước thấp và không duy trì được độ ẩm sẽ ảnh hưởng cho mắt, bạn cũng nên mua kèm theo nước nhỏ mắt nhân tạo.

8 Tôi dùng kính hay có triệu chứng đau đầu là sao ?

Nếu bạn gặp phải trường hợp như trên thì bạn nên tới bác sỹ nhãn khoa để xem xét, dưới đây là một trường hợp bạn có thể mắc phải. Đeo sai toa ( sai độ kính ) sử dụng các loại kính không rõ nguồn gốc xuất xứ chất lượng kém. Bạn có bệnh khác về mắt như, khô mắt, viêm giác mạc hay bạn làm việc với máy tính quá lâu cũng là nguyên nhân khiến mắt bạn mệt mỏi.

9 Kính dùng 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng, hoặc lâu hơn loại nào an toàn cho mắt ?

Loại dùng 1 ngày là an toàn nhất vì mỗi ngày bạn dùng 1 cặp kính từ 8 - 12 tiếng bỏ đi và bạn không phải lo lắng khả năng kính của bạn chưa được vệ sinh kỹ trước khi đeo .lại vào ngày hôm sau. Với kính dùng lâu ngày bạn nên mua thêm dung dịch ngâm rửa kính và vệ  sinh sạch sẽ ( kính. khay đựng ) để tránh viêm nhiễm cho mắt.

10 Đeo thử kính của người khác có vấn đề gì không ?

Bạn không nên đeo kính của người khác, công suất của kính sẽ khác nhau và nguy cơ nhiễm các bệnh về mắt rất cao.

11 Có thể trang điểm khi mang kính áp tròng không ?

Bạn hãy mang kính trước khi trang điểm, các phần tử cực nhỏ của mỹ phẩm có thể gây trầy xước giác mạc. Cần tránh trang điểm sát bên trong mí mắt và nhắm mắt lại khi dùng các chất bay hơi dạng xịt cũng như tháo kính ra trước khi tẩy trang.

12 Có an toàn không khi đeo kính mặt trong ra ngoài ?

Không sao nếu bạn có lỡ đeo kính mặt trong ra ngoài. Tuy nhiên khi đó hình dáng của kính không khớp với bề mặt giác mạc của mắt, và mắt cũng rất nhảy cảm vì vậy nó sẽ ngay lập tức cho bạn cảm giác là bạn đang đeo ngược kính, ví dụ: Kính bị chạy đi chạy lại trong mắt.

13 Kính áp tròng nào phù hợp để đeo chơi thể thao ?

Cả kính áp tròng mềm và cứng đều có thể đeo được khi chơi thể thao, trừ bơi lội với những loại thể thao mạnh bạn nên đeo kính áp tròng mềm vì chúng khó di chuyển và rơi ra khỏi mắt.

14 Cách phân biệt kính áp tròng hết hạn ?

Trước khi lấy kính ra khỏi bao bì, bạn phải kiểm tra xem kính và bao bì có gì bất thường không. Kính áp tròng khi hết hạn sử dụng sẽ rất khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và trước khi sử dụng, bạn phải biết kính bạn mua từ ngày nào và kính dùng trong bao lâu khi khui ra sử dụng. Kính áp tròng có thời hạn sử dụng khác nhau: 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

15 Tôi bị cận thị đeo kính gọng chuyển qua đeo kính áp tròng tại sao phải đeo độ thấp hơn ?

Kính áp tròng cũng như kính mắt là thấu kính hỗ trợ cho việc khúc xạ của mắt. Sở dĩ người bệnh khi phải quy đổi độ kính khi chuyển từ kính gọng sang kính áp tròng là vì khoảng cách của kính gọng với mắt và kính áp tròng ( tiếp xúc trực tiếp với mắt ) là khác nhau. Ví dụ: với bạn bị cận thị và đeo kính gọng - 3.50 Diop, chuyển sang kính áp tròng phải lùi xuống - 0.25 Diop ( bạn sẽ đeo độ - 3.25 Diop ) lưu ý độ cận cao trên 3.00 Diop mới giảm độ nhé. Với viễn thị thì ngược lại phải tăng lên - 0.25 Diop khi sử dụng kính áp tròng,

* Dưới đây là bảng đối chiếu độ Diop giữa kính áp tròng để bạn chọn đúng độ kính của mình.

Lưu ý:

- Trước mắt 12mm và trước mắt 15mm nghĩa là khoảng cách từ kính gọng tới mắt bạn. Thông thường các bạn chọn khoảng cách từ mắt tới kính gọng là 12mm

- Dấu "-" dành cho những bạn muốn quy đổi độ cận

- Dấu "+" dành cho những bạn muốn quy đổi độ viễn

16. Phẫu thuật Lasik trong điều trị cận, viễn, loạn và lão thị

* Lasik là gì?

LASIK - Laser assited in-situ keratomileusis (bào mòn giác mạc bằng laser) là phương pháp điều trị tât khúc xạ bằng Laser.

Laser dùng để điều trị tật khúc xạ là Excimer Laser, bước sóng 193nm, được tạo ra do sự kích hoạt hỗn hợp khí Argon Floride, không sinh nhiệt.

* Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Lasik:

- Cho kết quả chính xác

- Có thể điều chỉnh độ khúc xạ cao hơn

- Độ an toàn rất cao khi thực hiện trên máy Laser VISX StarS4 IR của Mỹ

- Thời gian phẫu thuật ngắn khoảng 5 - 10 phút

- Không đau, chỉ cần nhỏ thuốc tê, không chảy máu

- Về nhà sau điều trị 30 phút

- Thị lực phục hồi nhanh chóng, nhìn rõ sau vài giờ và có thể trở lại làm việc ngay ngày hôm sau

* Chỉ định điều trị:

Bệnh nhân có yêu cầu điều trị Lasik phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

- Từ 18 tuổi trở lên

- Không có bệnh lý giác mạc

- Độ khúc xạ ổn định ít nhất trong 6 tháng

17. Các dấu hiệu nhận biết trẻ đang có vấn đề về thị lực

- Nheo mắt liên tục

- Thường xuyên nháy hoặc dụi mắt

- Nghiêng đầu để nhìn rõ hơn

- Ngồi gần ti vi khi xem hay cầm sách gần với mắt khi đọc

- Đọc nhảy dòng

- Đọc sách hay xem ti vi bằng một mắt

- Chảy nước mắt nhiều hay mắt bị đọng nước

- Dùng ngón tay chỉ dòng chứ khi đọc

- Nhạy cảm với ánh sáng

- Nhức đầu hay mỏi mắt thường xuyên

- Không thích hoặc tránh các hoạt động phải nhìn như vẽ, tô màu, đọc sách,...hay nhìn xa như chơi bóng, đón bóng,...

- Thiếu khả năng tập trung

- Kết quả học tập liên tục giảm sút.